Cẩm nang chăm sóc bé

Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội

Giúp con biết cách chơi hòa thuận với bạn.

Học cách chơi với bạn là một kỹ năng xã hội quan trọng không chỉ ở khả năng hợp tác với bạn cùng lứa mà gồm nhiều kỹ năng khác như : bày tỏ tình cảm, thể hiện sự cảm thông, chia sẻ. Thật may là có nhiều cách mà bạn có thể làm để giúp con phát triển các kỹ năng quan trọng này.

Làm mẫu chính là chìa khóa hữu hiệu nhất. Quan sát đóng vai trò chủ chốt trong việc trẻ nhỏ học những điều mới lạ. Nếu con bạn thấy bạn chia sẻ, thể hiện sự biết ơn, giúp đỡ người khác thì con bạn sẽ hiểu cách tương tác với người khác ngoài gia đình. Bạn có thể làm mẫu những hành vi này ngay tại nhà với con và với các thành viên khác. Mỗi lần bạn nói 'làm ơn' hoặc 'cảm ơn' là bạn đang cho trẻ thấy bạn mong muốn con cư xử như thế nào.

Quan trọng hơn cả là hãy khen thưởng khi con có hành vi tốt. Duy trì việc này không chỉ giúp trẻ thấy tốt về bản thân mà còn giúp trẻ hiểu tại sao nên có những hành vi như vậy và hiểu phần thưởng là đáng giá. Giúp con cảm thấy tốt về bản thân cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về mặt tình cảm. Bằng cách tạo ra môi trường tích cực, nơi mà trẻ có thể chia sẻ tình cảm của mình, trẻ sẽ dần trở nên hào hiệp và chín chắn.

Dạy trẻ cảm thông và hợp tác

Cha mẹ có thể giúp con phát triển về mặt tình cảm bằng cách khuyến khích trẻ nghĩ xem người khác cảm thấy thế nào. Hãy bắt đầu bằng việc hỏi con cảm giác của con, đặt câu hỏi về những sự kiện xảy ra trong cuộc sống : "con cảm thấy thế nào khi con bị mất đồ chơi ?", "câu chuyện đó làm con cảm thấy thế nào ?". Một khi trẻ đã có kỹ năng biểu lộ phản ứng tình cảm của mình thì trẻ sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về việc người khác cảm thấy thế nào. "Con nghĩ Bin cảm thấy thế nào khi con lấy đồ chơi của bạn ấy ?". Bằng cách đưa ra những câu hỏi kiểu này, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ xem những hành động của mình có ảnh hưởng thế nào đến tình cảm của những người xung quanh.

Hợp tác là một kỹ năng có được phần lớn là từ trải nghiệm thực tế. Cho trẻ cơ hội để tương tác và chơi với bạn chính là cách tốt nhất để dạy trẻ học các tương tác với người khác. Đôi lúc con bạn có thể bực bội hoặc không thích chơi với bạn khác vì trẻ nhỏ thường thiếu kiên nhẫn và chưa có khả năng chia sẻ, mọi việc sẽ dần được cải thiện theo thời gian và sự trải nghiệm. Khi trẻ chơi và tương tác, chúng cũng bắt đầu phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Những cố gắng ban đầu có thể sẽ là những cuộc tranh cãi và mâu thuẫn với anh chị em và bạn cùng lứa, nhưng rốt cuộc trẻ sẽ học được cách thương lượng và thỏa hiệp với người khác.

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Bạn sẽ không phải làm trọng tài phân xử mỗi khi có xung đột xảy ra nữa.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: