Cẩm nang chăm sóc bé

“Thần dược” của tâm hồn trẻ

 

“Thần dược” của tâm hồn trẻ, Dạy con, Làm mẹ, lam me, day con, nuoi con, phat trien, the chat, tinh than, suc khoe, ki nang song, ki nang giao tiep, sang tao, thanh cong, ki luạt, cam xuc, bieu cam

Khuyến khích tài năng giúp trẻ phát triển 

(Ảnh minh họa)Nhìn bé, bạn hẳn nghĩ mình đang có một nghệ sĩ dương cầm vừa chớm nở? Một tay trống sẽ làm nên chuyện? Hay một tay nhảy chuyên nghiệp?

Âm nhạc là một thứ ngôn ngữ phổ quát, nó gắn kết tất cả mọi dân tộc, mọi màu da, mọi ngôn ngữ, mọi tôn giáo, mọi tầng lớp. Tại sao bạn lại không cho bé thưởng thức ngay từ khi còn nhỏ tinh hoa đó của con người?

Đối với trẻ, âm nhạc có nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất và tinh thần của chúng. Dưới đây là 10 lí do khiến âm nhạc trở thành “thần dược”:

1. Âm nhạc tăng cường sức mạnh của não bộ

Ngày càng nhiều các nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa thành tích học tập và âm nhạc. Đối với trẻ được tiếp xúc với âm nhạc nhiều hơn, chúng có thành tích học tập cao hơn. Bởi vì đơn giản là âm nhạc đã kích thích các phần của não bộ liên quan tới hoạt động đọc, làm toán và phát triển năng lực tình cảm, hành vi.

2. Âm nhạc cải thiện trí nhớ của trẻ

Giầy của con ở đâu mẹ ơi? Đó là một câu hỏi có quá nhiều và thường xuyên lặp lại ở mỗi gia đình. Để giúp con nhớ nhiều hơn, âm nhạc chính là chìa khóa. Theo ông Eduardo Marturet Maestro (nhà soạn nhạc, giám đốc âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng Miami, Mĩ), các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tham gia các dàn nhạc ở tuổi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện được khả năng học tập của các em và cải thiện trí nhớ của trẻ bằng cách kích thích các mô hình khác nhau của từng vùng não bộ phát triển.

3. Âm nhạc giúp phát triển kĩ năng xã hội

Chọn một loại dụng cụ để đam mê hay tham gia vào các nhóm nhạc sẽ giúp con bạn thoát khỏi vỏ ốc của mình. Trẻ cũng học được nhiều kĩ năng sống quan trọng chẳng hạn như làm thế nào để nói chuyện, làm quen với bạn mới; cách hoạt động trong nhóm; kĩ năng lãnh đạo và kỉ luật…“Thần dược” của tâm hồn trẻ, Dạy con, Làm mẹ, lam me, day con, nuoi con, phat trien, the chat, tinh than, suc khoe, ki nang song, ki nang giao tiep, sang tao, thanh cong, ki luạt, cam xuc, bieu cam
Âm nhạc có tác dụng tuyệt vời đối với trẻ4. Âm nhạc giúp xây dựng sự tự tin

Ở bất kì lĩnh vực nào của cuộc sống, sự tự tin đều giúp cho con bạn thành công. Và nếu bạn muốn tăng cường sự tự tin ở con bạn thì có lẽ hướng cho con tập chơi một nhạc cụ nào đó là ý kiến không tồi.

5. Âm nhạc làm tăng sự kiên nhẫn

Trẻ đang sống trong một thế giới mà sự phát triển càng ngày càng cao, quy luật đào thải cũng khắt khe hơn, nhịp sống cũng hối hả hơn, cần lòng kiên nhẫn hơn. Khi tham gia vào một dàn nhạc hoặc khi chơi một dụng cụ, thậm chí hát trong nhóm hát trẻ cần phải đợi đến lượt mới được chơi nếu không thì âm nhạc chỉ là một mớ hỗn độn. Điều này vô tình dạy cho trẻ tính kiên nhẫn.

6. Âm nhạc giúp trẻ kết bạn

Hiện tượng bị tẩy chay, cô lập trong trường học rất lớn. Ngay cả khi ta trưởng thành, trong môi trường làm việc cũng có tính xấu này. Âm nhạc chính là cách để trẻ kết bạn với trẻ khác. Nó có thể giúp trẻ thư giãn và tạo được tính hòa đồng, sự ngưỡng mộ từ bạn khác, nó không có hại cho sức khỏe giống như một số hoạt động vô bổ khác như đi ăn uống, uống rượu, xem phim, duyệt web vô bổ…

7. Âm nhạc kích thích con học hỏi

Trong một khía cạnh nào, con bạn sẽ luôn luôn tìm tòi vì âm nhạc là một lĩnh vực vô biên, kích thích khám phá mà không bao giờ đi tới đích.“Thần dược” của tâm hồn trẻ, Dạy con, Làm mẹ, lam me, day con, nuoi con, phat trien, the chat, tinh than, suc khoe, ki nang song, ki nang giao tiep, sang tao, thanh cong, ki luạt, cam xuc, bieu cam
Nó giúp trẻ phát triển lành mạnh về tâm hồn8. Âm nhạc là một hình thức tuyệt vời để biểu cảm cảm xúc

Âm nhạc cho con người niềm vui và thể hiện những sắc thái của đời sống tình cảm mà không có lời nào diễn tả được. Nhiều người trả rất nhiều tiền để thể hiện bản thân nhưng có một cách mà không phải trả quá nhiều tiền bạn vẫn có thể sống được với chính mình đó là âm nhạc.

9. Âm nhạc dạy trẻ tính kỉ luật

Để cải thiện trình độ của mình trong âm nhạc, trẻ luôn luôn phải học hỏi, không chỉ làm tốt trong lớp học mà còn phải dành thời gian luyện tập bên ngoài. Điều này khiến trẻ trở nên kỉ luật hơn.

10. Âm nhạc nuôi dưỡng sự sáng tạo

Âm nhạc là sáng tạo, phải sáng tạo mới thành công. Sáng tạo tốt cho sự phát triển thể chất và tâm hồn trẻ.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: